Chó có thật sự bị mù màu?

Trên thực tế, chó không chỉ nhận biết trong phạm vi màu sắc hạn chế mà chúng còn sử dụng quang phổ thị giác khác con người.

THẾ NÀO LÀ ?

Quan niệm có nghĩa là chúng chỉ nhìn thấy mọi vật xung quanh qua hai màu trắng và đen, chứ không thể nhìn thấy các màu khác.

QUAN NIỆM CHÓ MÙ MÀU XUẤT PHÁT TỪ ĐÂU?

Con người và cả loài chó đều có hai loại thụ thể màu trong mắt là dạng hình nón và hình que. Những thụ thể hình que xử lý những yếu tố về sắc độ như các trạng thái khác nhau của màu xám. Chúng là các thụ thể hoạt động chính để tạo nên tầm nhìn ban đêm khi ánh sáng yếu. Ngược lại, các thụ thể hình nón hoạt động với ánh sáng ban ngày và cảm nhận màu. Các màu phân biệt với nhau bởi bước sóng ánh sáng chúng phản xạ tới mắt. Các thụ thể hình nón cảm nhận được các bước sóng khác nhau. Nghiên cứu về loài chó cho thấy mắt chúng chỉ có hai loại tế bào hình nón (giống như người bị mù màu đỏ-xanh), trong khi con người có 3 dạng tế bào thụ thể hình nón, cho phép nhìn thấu 3 sắc màu chủ chốt. Vì vậy nhiều người nói chó bị mù màu.

Để xác định được giả thuyết này, họ huấn luyện chó, buộc chúng phản ứng với 1 trong 4 mẩu giấy màu khác nhau. Kết quả cho thấy các đối tượng chó chọn những mẫu vật có màu sắc chứ không chỉ phụ thuộc vào độ sáng tối của vật thể.

CHÓ CÓ THẬT SỰ BỊ MÙ MÀU?

Trên thực tế, chó không chỉ nhận biết trong phạm vi màu sắc hạn chế mà chúng còn sử dụng quang phổ thị giác khác con người. Ngoài màu đen, trắng và xám ra, chúng có thể phân biệt được màu xanh tím và màu vàng pha lá cây và nhiều sắc xám. Chẳng qua khả năng nhìn nhận màu sắc của chó bị hạn chế mà thôi, chúng có thể nhìn tốt hơn con người khi ở những nơi thiếu ánh sáng và có thể nắm bắt được những chuyển động khẽ nhất – một đặc điểm giúp những chú chó trở thành những thợ săn tài giỏi và cừ khôi.

Chó có thể nhận biết màu sắc bình thường, chỉ là chúng không thấy màu đỏ, màu cam do không có những tế bào nhạy màu hình nón ở võng mạc.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *