Lịch sử của giống chó Alaska

Tai nhỏ và đầy lông tơ. Xem thêm bài viết đặc điểm của chó Alaska chuẩn.
Alaskan Malamute ban đầu là một nhánh của chó sói tuyết hoang dã, mang nhiều đặc điểm của tổ tiên chó sói. Sau được người Mahlemut thuần hóa cách đây hàng ngàn năm, nhằm mục đích săn hải cẩu và xua đuổi gấu bắc cực. Về sau, những thổ dân du mục ở vùng Alaska, người Eskimo, đã phát hiện ra giống chó Alaska có sức bền bỉ phi thường, nên đã lai tạo chúng với các giống chó khác như Newfoundland hoặc St Bernard để tạo ra những chú chó to lớn hơn, mạnh mẽ hơn, bề bỉ hơn.

Trải qua nhiều thế hệ lai tạo, Alaska đã to lớn hơn nhiều so với tổ tiên nguyên thủy, những các thể Giant Alaska có thể cao tới 90cm và nặng tới 80kg, trở thành một trông những giống chó cảnh lớn nhất hành tinh, và là giống chó tuyết lớn nhất thế giới. Chó Alaska qua nhiều thế kỷ hầu như chỉ được lai tạo cho mục đích kéo xe, gần như không tham gia vào các cuộc săn bắt của người Eskimo.

Cơn sốt giá vàng năm 1896 đã đẩy sự nổi tiếng của giống chó Alaska lên đến đỉnh điểm. Hàng ngàn người săn vàng đổ xô đến vùng đất Alaska băng tuyết để tìm vàng khiến xe chó kéo Alaska và Husky trờ thành phương tiện phổ biến nhất, tràn ngập vùng đất Alaska hoang dã. Sau cơn sốt vàng, nhiều người trở lại Mỹ và Canada, mang theo những chú chó Alaska tốt, khỏe mạnh nhằm mục đích nhân giống chó quý này.

Giống chó Alaska – Alaskan Malemute

Arthur T. Walden là người đầu tiên thành lập trại chó Alaska tại Mỹ, trại Chinook Kennel ở tiểu bang New Hampshire. Ông và các cộng sự đã lai tạo và cung cấp nhiều chú chó Alaska khỏe mạnh cho các cuộc thám hiểm Bắc Cực huyền thoại. Sau những cuộc thám hiểm, những chú chó Alaska phi thường nhanh chóng được cả thế giới biết đến rộng rãi qua những tác phẩm văn học và điện ảnh, kể lại những cuộc hành trình “đầy hư cấu” tại Bắc Cực.

Chó Alaska được chính thức công nhận tại Mỹ vào năm 1935. 5 năm sau, năm 1945, là thời kỳ đen tối của giống chó Alaska. Hầu hết những chú chó Alaska khỏe mạnh được đăng ký tại Mỹ đều phải tham chiến, phục vụ quân đội Mỹ trong thế chiến 2 do nhu cầu vận chuyển bằng xe trượt tuyết rất lớn. Sau khi kết thúc chiến tranh, những chú chó Alaska, vốn mệt mỏi vì phải tham chiến nhiều năm, đã bị “hủy diệt” trong các cuộc hành trình thám hiểm sâu vào Nam Cực. Rất nhiều trong số chúng đã không bao giờ trở về. May thay, số lượng những chú chó Alaska còn sống vẫn đảm bảo được sự đa dạng gen để nhân giống chó Alaska ra toàn thế giới.

Xem thêm bài viết Giá chó Alaska thuần chủng ở Việt Nam

Đặc điểm của chó Alaska thuần chủng

Chó Alaska có chiều cao trung bình từ 60 – 70 cm, và nặng từ 35 – 55kg. Đặc biệt, dòng chó Giant Alaska của người Eskimo có thể cao tới 90cm, và nặng tới 80kg. Chó Alaska có một tỉ lệ rất cân đối giữa chiều cao, cân nặng, khung xương và cơ bắp. Những chú chó Alaska thuần chủng có chân rất lớn, cơ bắp và cơ bắp để phục vụ cho công việc kéo xe nặng nhọc. Hình dáng tuy cân đối, nhưng không được quý phái. duyên dáng như giống chó Husky, mà có thiên hướng đồ sộ, rắn chắc như loài chó sói Bắc Mỹ. Chó Alaska thường có mắt màu nâu hoặc nâu đen, hình quả hạnh. Tai nhỏ và đầy lông tơ. Xem thêm bài viết đặc điểm của chó Alaska chuẩn.

Giống chó Alaske – Alaskan Malemut
Em cún Alaska mập ú cực đáng yêu
Bộ lông là điểm thu hút nhất của giống chó này, lông có 2 lớp, rất dày và ấm, thô nhưng mềm, thường có màu đen (xám) – trắng, nâu (đỏ) – trắng, phấn hồng, một số chú Alaska có màu trắng tuyết tinh khôi, một số rất ít có màu đen tuyền huyền bí. Lớp lông ngoài của chó Alaska thuộc loại lông không thấm nước, lớp lông trong ngắn, mỏng và mềm hơn nhưng rất ấm, có cấu trúc như lông cừu. Vì bộ có bộ lông quyến rũ nên việc chăm sóc lông chó Alaska khá vất vả, chúng phải được vệ sinh hàng ngày, chải chuốt theo tuần, tắm theo tháng và đôi khi phải Spa theo quý.

Xem thêm bài viết Địa chỉ bán chó Alaska thuần chủng ở Việt Nam.

Tính cách của chó Alaska

Chó Alaska tuy có tổ tiên gần nhất là chó sói tuyết, mang nhiều đặc điểm hoang dã của loài này tuy nhiên lại khá hiền lành, bởi qua nhiều thế hệ lai tạo của bởi người Eskimo, giống chó này đã gần như chỉ làm nhiệm vụ kéo xe, nên bản năng săn mồi không còn mạnh mẽ. Không giống Samoyed và Husky, chó Alaska hiếm khi đuổi theo các vật nuôi nhỏ, đuổi bắt bóng hay tha đồ vật. Thêm vào đó, vì tập tính bầy đàn nên nếu được nuôi dạy từ bé, chúng sẽ mặc định coi bạn là “chó” đầu đàn và tuyệt đối nghe lệnh, luôn phục tùng và có xu hưởng bảo vệ những thành viên trong gia đình khỏi kẻ muốn xâm phạm.

Do là giống chó lao động nên chúng rất thích vận động mạnh và tập thể dục nặng nhọc như chạy đường dài, kéo vật nặng như lốp xe, tạ,… Nếu không được tập thể dục trong thời gian dài, chúng sẽ trở nên tăng động, gắt gỏng và phá phách. Vì vậy, bạn nên cho chúng vận thường xuyên, ít nhất 1 tiếng mỗi ngày để giải tỏa bớt năng lượng dư thừa. Xem thêm bài viết Cách nuôi và huấn luyện chó Alaska.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *