Nguồn gốc chó pitbull ở Việt Nam

Hiện những em pitbull đang được nuôi chủ yếu có xuất xứ từ 3 nguồn:
Vào đầu những năm 2000, Pitbull là giống chó rất mới mẻ Việt Nam và không được nhiều người biết đến. Mọi việc đã thay đổi từ năm 2003, khi đại gia Tuấn “Trắng” cất công nhập những em pitbull thuần chủng đầu tiên từ Mỹ (đầy đủ giấy tờ và gia phả) với giá trên 10.000$/em. Từ những em pitbull giống này, thế hệ F1, F2 nhanh chóng được nhân giống thành công và bán cho dân chơi chó khắp cả nước với giá 20 – 30 triệu. Pitbull nhanh chóng gây được tiếng vang và được dân chơi chó ưa chuộng bởi thân hình cơ bắp, dáng dấp “oai phong lẫm liệt” và sức khỏe vô địch mà hiếm có giống chó nào ở Việt Nam khi đó sánh được.

Vốn là giống chó dễ nuôi và mắn đẻ, Pitbull nhanh chóng được nhân giống rộng khắp và bán đại trà cho dân chơi trên cả nước. Các trại ở Hà Nội, HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng,… nhanh chóng mọc lên để đáp nhu cầu của thị trường đang rất tiềm năng này.

Sau hơn 10 năm du nhập, hiện Pitbull đã rất phổ biến ở các tỉnh thành trên cả nước. Giá mỗi em pitbull cũng rẻ hơn đáng kể và nguồn cung những em chó pitbull ở Việt Nam cũng đa dạng hơn trước. Hiện những em pitbull đang được nuôi chủ yếu có xuất xứ từ 3 nguồn:

Pitbull ở Việt Nam, được nuôi và nhân giống bởi các trại chó trên cả nước với giá phổ biến từ 6 – 10 triệu / em.
Pitbull Thái, được nhập về từ các trại chó hoặc chợ chó của Thái Lan, có giá phổ biến từ 10 – 20 triệu.
Pitbull Mỹ, được nhập khá ít nhưng cực chất, những em pitbull này đều thuần chủng 100%, thường có giá ít nhất 5000$ (110 triệu).
Còn 1 vài nguồn chó pitbull khác nhưng không phổ biến bằng 3 nguồn trên, đó là các em pitbull có xuất xứ Trung Quốc, Nga, Đức,… trong đó Chó Pitbull Trung Quốc cũng khá phổ biến, tuy nhiên với tính khí hung dữ hơn các giống pitbull khác, nên pitbull Trung Quốc thường chỉ được dân chơi chó nhập về huấn luyện làm chó chiến.

Các giống pitbull Đức, Nga,… (các nước phát triển) có chất lượng rất cao, thường được mua về nhằm múc đích làm giống. Những nước phát triển thường có các tiêu chuẩn rất khe về thú cưng được phép nuôi, nên những em pitbull từ các nước này thường được chăm sóc, huấn luyện và lai tạo rất kỹ, nhằm mục đích tạo ra những em pitbull lành tính, thích hợp làm thú cưng và sống trong các thành phố dân cư đông đúc.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *