Phương pháp huấn luyện chó cách ngậm đồ vật

Lặp lại bài huấn luyện cho tới khi cún nhuần nhuyễn và hãy giữ cho cún ngậm đồ vật lâu một chút khoảng 2-3 phút thì dùng thức ăn khen thưởng.


Trong bài huấn luyện chó ngậm đồ chúng ta sẽ hướng dẫn chó các động tác: ngậm, thả, gọi, phân biệt. Vì các động tác này khá phức tạp nên sẽ thực hiện theo nhiều bước riêng biệt và các bước này sẽ giúp cún học được bài học này một cách đơn giản.

Lưu ý: Bạn đừng quá gấp gáp, hãy thực hiện từ từ theo các bước để cún quen với từng động tác trước bạn nhé!

Đầu tiên chúng ta sẽ huấn luyện cún phản xạ có điều kiện với khẩu lệnh “ngậm”, “nhả” bạn cũng có thể thay bằng khẩu lệnh khác, tuy nhiên nên chọn các khẩu lệnh ngắn gọn dễ hiểu nhất để cún dễ nghe và thực hiện.

Phương pháp huấn luyện sẽ phân chia làm 2 loại:

Loại 1: PHƯƠNG PHÁP DẪN DỤ:

Khuyến khích: Chọn môi trường trong sạch, yên tĩnh và chọn đồ vật vừa với miệng cún, dễ ngậm và nên là vật cún thích để thêm hứng thú trong luyện tập.

Huấn luyện:

Bước 1: Tay trái cầm đồ vật, lắc trước mặt chúng để làm cho chúng phấn khích, sau đó ném ra xa cách khoảng 1 đến 2m và lập tức hô khẩu lệnh “Ngậm”.
Bước 2: Khi cún chạy theo đồ vật và ngậm đồ vật thì lập tức hô khẩu lệnh “Ngậm” một lần nữa.
Bước 3: Nếu cún vẫn ngậm đồ vật thì bạn lập tức khen “Tốt” và khen thưởng (bạn có thể âu yếm nó).
Bước 4: Lặp lại bài huấn luyện cho tới khi cún nhuần nhuyễn và hãy giữ cho cún ngậm đồ vật lâu một chút khoảng 2-3 phút thì dùng thức ăn khen thưởng.
Loại 2: PHƯƠNG PHÁT CƯỠNG ÉP:

Có một vài chú cún không chịu ngậm đồ vật nên chúng ta phải dùng phương pháp cưỡng ép để chúng quen với bài huấn luyện. Lúc này, bạn ra lệnh cún ngồi bên phải mình và ra lệnh “Ngậm” sau đó tay trái cầm đồ vật và tay phải mở miệng, để đồ vật vào miệng cún và dùng tay trái nắm cằm cho cún ngậm đồ vật.
Lúc đầu, bạn giữ khoảng 5s, sau đó ra lệnh “nhả” và thả tay ra. Khi lặp lại nhiều lần như thế bạn tự ra lệnh cho chó làm và thưởng cho chúng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *